03:20 | 01-06-2018

Thực hiện các biện pháp kỹ thuật để hạn chế nguy cơ bùng phát bệnh hoại tử gan tụy cấp và đốm trắng trên tôm nuôi

Trên cơ sở hướng dẫn của ngành chuyên môn, xin lưu ý đến các hộ nuôi tôm trong tỉnh về thực hiện một số biện pháp kỹ thuật để hạn chế nguy cơ bùng phát bệnh bệnh WSSV và AHPND trên tôm:

- Phun khử trùng bờ ao nuôi bằng hóa chất khử trùng.

- Hạn chế người đi vào cơ sở nuôi; người chăm sóc, người quản lý ao nuôi tôm hạn chế sang cơ sở bị bệnh hoặc chết chưa rõ nguyên nhân; trường hợp phải vào ao thì cần thay quần áo và lội qua bể nước khử trùng (Chlorin, Formol 5%).

- Tuyệt đối không lấy thêm nước từ ngoài hệ thống cấp nước chung vào ao nuôi khi chưa xác định được nguồn nước an toàn.

- Định kỳ dùng chế phẩm sinh học để cải thiện môi trường nước, kiểm soát mật độ tảo, độ pH và độ kiềm, giảm hàm lượng khí độc H 2 S, NH 3 , NO 2 - và kiểm soát mật độ vi khuẩn Vibrio (Lưu ý: Khi dùng chế phẩm sinh học thì ngưng cho tôm ăn 1 - 2 ngày).

- Sử dụng vôi bột (CaO) rải xung quanh bờ ao, đóng chặt cống cấp và thoát nước; quây lưới ao nuôi để ngăn chặn sự xâm nhập của cua, còng, cá…vào ao; căng dây và lắp hình nộm để chống chim cò vào ao.

- Đối với cơ sở/hộ nuôi được cảnh báo về kết quả dương tính với AHPND trong nước ao nuôi và dương tính với mầm bệnh WSSV, AHPND trên tôm nuôi, yêu cầu tuyệt đối không được tháo nước ra ngoài môi trường và cần ngừng cho tôm ăn 1 - 2 ngày, sau đó cho ăn hạn chế bằng 10% định mức hàng ngày, rồi tăng dần lên đến khi đạt định mức bình thường trong vòng 7 - 10 ngày. Theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe tôm và báo ngay với cơ quan chuyên môn khi tôm có dấu hiệu bất thường.

- Đối với ao nuôi có hàm lượng NO 2 - và vi khuẩn Vibrio tổng số cao vượt giới hạn cho phép, cơ sở nuôi cần tăng cường sục khí oxy đặc biệt vào thời điểm sáng sớm đồng thời xác định chính xác khẩu phần thức ăn bằng cách sử dụng sàng để kiểm tra, điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp, hạn chế thức ăn dư thừa gây ô nhiễm môi trường, đồng thời tăng cường vệ sinh/siphon đáy ao kết hợp dùng chế phẩm sinh học để cải thiện môi trường nước, kiểm soát mật độ tảo, độ pH và độ kiềm, giảm hàm lượng khí độc H 2 S, NH 3 , NO 2 - , giảm lượng vi khuẩn Vibrio tổng số; định kỳ bổ sung vitamin, khoáng vi lượng để tăng sức đề kháng cho tôm.

- Thường xuyên duy trì và ổn định môi trường ao nuôi và nâng cao sức đề kháng cho tôm theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật./.

Sỹ Công - Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh

GÓP Ý - TRAO ĐỔI

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HÀ TĨNH

ReCaptcha:

Bình luận