05:21 | 04-10-2019

Thuyết minh đề tài: Nghiên cứu hoàn thiện "Yoga trị liệu Việt Nam" để phục hồi chức năng cho bệnh nhân di chứng tai biến mạch máu não.

Yoga là một phương pháp khoa học cổ xưa đã có hơn 7000 năm lịch sử, khởi nguồn từ Ấn Độ, hiện nay đã phổ biến trên toàn thế giới. Yoga trị liệu là hình thức tập Yoga để duy trì và cải thiện sức khỏe. Đây là phương pháp điều trị khoa học, tập trung cải thiện sức khỏe của con người ở mọi khía cạnh, giúp thể chất khỏe và tinh thần thoải mái, đem lại sự cân bằng cho cơ thể bằng việc mở rộng tâm trí để cân bằng và điều tiết cơ chế hoạt động của hệ cơ, xương khớp, nội tiết và nhiều cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể mỗi người.

Hiện nay, Yoga đã phát triển rộng khắp ở Việt Nam, tuy nhiên chỉ mới lan tỏa ở cộng đồng, chưa áp dụng vào cơ sở y tế trị liệu và phục hồi chức năng (PHCN) cho người bệnh, chưa có nghiên cứu nào áp dụng Yoga và Yoga trị liệu vào điều trị PHCN cho người bệnh nói chung và đặc biệt cho bệnh nhân TBMMN. Trước thực trạng đó, Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh đề xuất thực hiện đề tài: Nghiên cứu ứng dụng Yoga trị liệu Việt Nam để phục hồi chức năng cho bệnh nhân di chứng tai biến mạch máu não, BSCKII. Trần Nguyên Phú - Giám đốc Bệnh viện làm Chủ nhiệm.

BSCKII. Trần Nguyên Phú - Giám đốc Bệnh viện, báo cáo thuyết minh đề tài

Đề tài thực hiện với mục tiêu: Nghiên cứu ứng dụng phương pháp Yaga trị liệu Việt Nam để phục hồi chức năng cho bệnh nhân di chứng TBMMN tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh, làm cơ sở khoa học để nhân rộng mô hình cho bệnh nhân trong và ngoài tỉnh. Góp phần mở rộng phương pháp triều trị, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

TTND. BSCKII. Trần Xuân Dâng - Phó Giám đốc Sở Y tế làm Chủ tịch Hội đồng

Ngày 04/10/2019, Hội đồng Khoa học chuyên ngành cấp tỉnh tổ chức họp xét duyệt thuyết minh đề tài. Hội đồng đánh giá cao thuyết minh đề xuất của Bệnh viện Đa khoa thành phố, đây là đề tài mới, có tính ứng dụng cao vào thực tiễn, mang lại hiệu quả trong quá trình điều trị, góp phần thúc đẩy cho sự phát triển của nền Y học. Kết quả Hội đồng đồng ý thông qua, đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ phê duyệt cho triển khai sau khi đơn vị chủ trì bổ sung, hoàn thiện thuyết minh theo kết luận của Chủ tịch Hội đồng.

PC