10:12 | 08-07-2016

Tin nghiệm thu đề tài: "Nghiên cứu ứng dụng công nghệ bào chế mới sản xuất viên ngậm giảm ho từ thảo dược"

Bệnh ho là một bệnh phổ biến, thường gặp ở mọi lứa tuổi và giới tính. Ho là phản xạ bảo vệ cơ thể xuất hiện đột ngột và lặp đi lặp lại nhằm loại bỏ các chất bài tiết, chất kích thích, các hạt ở môi trường bên ngoài và các vi khuẩn bám vào đường hô hấp. Mặc dù ho là phản xạ của cơ thể nhưng nếu ho quá mức sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống của bệnh nhân.

Hiện tại trên thị trường bệnh ho có nhiều loại thuốc điều trị, có cả thuốc tân dược và thuốc đông dược, nhưng đến nay thuốc điều trị ho sản xuất từ thảo dược đang còn ít. Từ thực tế đó Công ty Cổ phần Dược Hà Tĩnh đã tiến hành triển khai nghiên cứu đề tài "Nghiên cứu ứng dụng công nghệ bào chế mới sản xuất viên ngậm giảm ho từ thảo dược".

Sau gần một năm triển khai Hội đồng KH&CN chuyên ngành cấp tỉnh đánh giá cao các kết quả đạt được của đề tài:

- Đã điều tra và đánh giá được trử lượng các loại dược liệu có trên địa bàn tỉnh phục vụ cho việc sản xuất viên ngậm giảm ho.

- Nghiên cứu thành công viên ngâm giảm ho thảo dược từ các thành phần thảo dược có sẵn nguồn dược liệu trong nhân dân: Bọ mắm, bách bộ, đảng sâm nam, mạch môn, xạ can, võ quýt, tang bạch bì, mơ muối, tỳ bà diệp, bạc hà, khuynh diệp, cát cánh, cam thảo nam.

- Tiến hành đánh giá thử độc tính cấp và bán trường diễn của viên ngậm giảm ho là an toàn cho người sử dụng

- Sản xuất thử nghiệm viên ngậm giảm ho từ thảo dược và tiến hành điều trị cho 60 bệnh nhân tại bệnh viên Y học cổ truyền tỉnh với kết quả điều trị trên 90% bệnh nhân sử dụng thuốc đỡ và khỏi ho.

- Kết quả điều trị cho thấy viên ngậm ho có tác dụng giảm ho nhanh, long đờm tốt, ngoài ra còn có tác dụng trên các biểu hiện khác của viêm long hô hấp như: sốt, xuất tiết niêm mạc, ngứa mũi, ngạt mũi, khan tiếng.

Đồng chí Đỗ Khoa Văn - Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại cuộc họp

Hội đồng KH&CN chuyên ngành cấp tỉnh đã đánh giá và góp ý một số vấn đề có liên quan đến hình thức, mẫu mã, tính bền của sản phẩm viên ngậm giảm ho và thống nhất cao về hiệu quả của đề tài mang lại là tạo ra được một sản phẩm có giá trị trong điều trị bệnh góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Hội đồng chuyên ngành KH&CN đề nghị cơ quan chủ trì sớm hoàn thiện các bước tiếp theo để sớm sản xuất sản phẩm viên ngậm giảm ho ra thị trường.

Đề tài được đánh giá xếp loại Xuất sắc.

PT.