09:39 | 15-05-2018

Tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam 18-5, năm 2018.

Theo quy định tại Điều 7, Luật Khoa học và Công nghệ năm 2013, ngày 18 tháng 5 hàng năm là ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Thực hiện Văn bản số 1038/BKHCN-VP ngày 18/4/2018 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc hướng dẫn tổ chức ngày khoa học và công nghệ Việt Nam năm 2018;

Để tổ chức Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2018 được thực hiện thống nhất, tạo thành hoạt động truyền thống, hướng đến mục tiêu hiệu quả thiết thực, phục vụ xây dựng và phát triển đất nước; Ủy ban nhân dân tỉnh giao các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2018 đảm bảo thiết thực, tiết kiệm; với một số nội dụng cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

- Tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các thành tựu Khoa học và Công nghệ đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của Khoa học và Công nghệ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế; động viên thế hệ trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên say mê nghiên cứu khoa học, phát huy sáng tạo, góp phần xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ trong tương lai; biểu dương và tôn vinh đội ngũ cán bộ Khoa học và Công nghệ.

- Các hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2018 được tổ chức đảm bảo thống nhất, tiết kiệm, thiết thực.

1. Chủ đề: “Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển Kinh tế - xã hội”.

Khẩu hiệu:

“Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5’’

2. Thời gian: Từ 11/5/2018 đến 31/5/2018.

3. Các nội dung và hình thức tổ chức

- Tổ chức các hoạt động thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật, thành tựu, kết quả hoạt động KH&CN, vai trò của KH&CN. Giới thiệu về chính sách, pháp luật KH&CN mới được ban hành và định hướng trong thời gian tới. Đặc biệt, gắn với việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 28/3/2014 của UBND tỉnh về tập trung mọi nguồn lực tạo bước đột phá về phát triển KH&CN trong tình hình mới, Chương trình hành động số 140/CTr-UBND ngày 06/4/2015 của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 03/02/2015 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phát triển khoa học và công nghệ đến năm 2020 và những năm tiếp theo; việc triển khai thực hiện 05 Đề án của tỉnh về phát triển KH&CN: Đề án "Ứng dụng công nghệ sinh học sản xuất phân hữu cơ vi sinh giai đoạn 2014 - 2017, định hướng đến năm 2020"; Đề án “Phát triển sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2020”; Đề án "Hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2020 và những năm tiếp theo"; Đề án "Phát triển thị trường KH&CN và Doanh nghiệp KH&CN đến năm 2020 và những năm tiếp theo"; “Đề án về phát triển công nghệ sinh học tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2025 và những năm tiếp theo”… thông qua các hình thức phong phú như: Hội nghị tập huấn; viết tin, bài, phóng sự,… trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Phát động phong trào nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong cán bộ nghiên cứu, học sinh, sinh viên và các tầng lớp Nhân dân; phát động phong trào năng suất, chất lượng tại các doanh nghiệp.

- Treo băng rôn chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2018 với khẩu hiệu “Nhiệt liệt chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam 18-5”.

- Tổ chức Hội nghị, Hội thảo các chuyên đề về KH&CN; gặp mặt các đại biểu trí thức, nhà khoa học tiêu biểu.

- Tổ chức khen thưởng hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc, có nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp pháp triển KH&CN của các ngành, đơn vị, địa phương.

- Tổ chức Lễ mít tinh, tọa đàm, gặp gỡ giao lưu, văn nghệ, thể thao chào mừng ngày KH&CN Việt Nam.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Sở Khoa học và Công nghệ là cơ quan thường trực, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị, tổ chức thực hiện với nội dung phong phú, thiết thực nhằm thu hút đông đảo mọi tầng lớp tham gia hưởng ứng. Tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện.

2. Trường Đại học Hà Tĩnh, các trường Cao đẳng, dạy nghề; Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo phòng giáo dục huyện, thành phố, thị xã, các nhà trường, cơ sở giáo dục tổ chức hoặc phối hợp với các đơn vị tổ chức các sự kiện cho học sinh, sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến kỹ thuật.

3. Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật phát động phong trào sáng tạo kỹ thuật trong tầng lớp Nhân dân, các tổ chức trên địa bàn tỉnh.

5. Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị treo khẩu hiệu tuyên truyền.

6. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Hà Tĩnh tuyên truyền, đưa tin, bài, chuyên đề về các hoạt động KH&CN trước, trong và sau Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

7. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã treo các băng rôn tuyên truyền. Tích cực chỉ đạo tổ chức các hoạt động KH&CN tại địa phương

8. Các tổ chức xã hội, đoàn thể tổ chức các hoạt động hưởng ứng tích cực Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ nội dụng Văn bản này thực hiện đảm bảo chất lượng, thiết thực và hiệu quả. Kết thúc đợt hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam báo cáo kết quả về Sở Khoa học và Công nghệ. Sở Khoa học và Công nghệ tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Khoa học và Công nghệ theo quy định./.