07:31 | 30-05-2016

Tuyển chọn chủ trì, cơ quan chủ trì thực hiện đề tài: "Nghiên cứu thực trạng và đề xuất các giải pháp giảm nhẹ thiệt hại do tai biến xói lở, bồi tụ vùng ven bờ biển và cửa sông tỉnh Hà Tĩnh"

Trong những năm gần đây hiện tượng xói lở, bồi tụ vùng ven bờ biển và cửa sông được xem là một dạng tai biến xẩy ra rất mạnh ở nhiều nơi và diễn biến hết sức phức tạp. Loại hình tai  biến này đã gây thiệt hại rất lớn về người và của, để lại hậu quả lâu dài về kinh tế - xã hội cũng như môi trường sinh thái. Hà Tĩnh cũng đang chịu những ảnh hướng về thiên tai to lớn đó. Hệ thống đê biển của tỉnh thường xuyên bị sạt lở, đặc biệt là do tác động của sóng, bão. Điển hình là vụ sạt lỡ 100m đê Hội Thống(Nghi Xuân), và 80m đê ở Cẩm Trung (Cẩm Xuyên) do ảnh hưởng của bão số 6 (2006). Hệ Thống bờ sông ở Hà Tĩnh cũng bị sạt lỡ nghiêm trọng ở một số địa điểm, đặc biệt là sạt lỡ dọc sông Ngàn Phố có xu hướng tăng mạnh trong những năm gần đây, ảnh hưởng tới 14 xã, thị trấn với hàng ngàn hộ dân sống ven sông. Hàng năm Hà Tĩnh phải chi một khoản kinh phí và nhân lực không nhỏ để duy trì hoạt động của hệ thống. Cùng với sự gia tăng thời tiết bất thường do tác động của biến đổi khí hậu, các loại hình thiên tai xảy ra càng nghiêm trọng, bất thường.

Với mục tiêu của đề tài là: Xác lập được cơ sở dữ liệu khoa học phục vụ công tác quản lý và quy hoạch lưu vực cũng như phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn toàn tỉnh. Đưa ra thực trạng, kiến giải nguyên nhân, dự báo hiện tượng xói lỡ, bồi tụ vùng ven bờ biển và cửa sông tỉnh Hà Tĩnh, kiến nghị các giải pháp làm giảm nhẹ thiệt hại do hiện tượng tai biến này gây ra góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo hướng bền vững.

Đề tài triển khai sẽ góp phần bảo đảm sự phát triển bền vững, tránh rủi ro cho các hoạt động kinh tế - xã hội và là định hướng tốt cho việc bảo vệ sự ổn định đường bờ và quản lý sạt lỡ vùng ven bờ biển và cửa sông tỉnh Hà Tĩnh

Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh đã bỏ phiếu, chấm điểm và đồng ý cho tổ chức cá nhân dưới đây chủ trì, thực hiện đề tài:

Cá nhân chủ trì: ông Nguyễn Quang Tuấn

Cơ quan chủ trì: Trung tâm Nghiên cứu Quản lý và Phát triển vùng duyên hải.

Hội đồng đề nghị cơ quan và cá nhân chủ trì chỉnh sửa một số nội dung theo góp ý của hội đồng và đề nghị thay đổi tên đề tài:  "Nghiên cứu thực trạng và giải pháp giảm thiểu thiệt hại do xói lỡ, bồi tụ vùng cửa sông và ven biển tỉnh Hà Tĩnh"./.

PT.