15:27 | 07-12-2022

Ứng dụng KH&CN xây dựng mô hình sản xuất một số giống cây trồng có giá trị kinh tế cao theo chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Mục tiêu của dự án là tuyển chọn và phát triển được một số giống lúa thảo dược (lúa tím, lúa đen), lạc đen, ngô tím có giá trị dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện canh tác tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, phục vụ nhu cầu nội tiêu và xuất khẩu.

Sau một năm triển khai với sự chỉ đạo sát sao của Sở KH&CN, sự phối hợp thực hiện của địa phương các huyện Thạch Hà và Can Lộc, dự án đã hoàn thành mục tiêu đề ra. Kết quả sản xuất lúa thảo dược Vĩnh Hòa 1 đạt năng suất 45 - 50 tạ/ha, lạc đen CNC 1 đạt 34 - 38 tạ/ha, ngô nếp tím VNUA 141, Fancy 111 đạt 9,5-10 tấn bắp tươi/ha. Hiệu quả kinh tế của các mô hình cao hơn so với đối chứng 18-30%.

LD