08:18 | 23-12-2022

Ứng dụng Khoa học công nghệ xây dựng mô hình xử lý môi trường sinh hoạt, chăn nuôi và hệ thống chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời

Từ nhiệm vụ được giao, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Hà Tĩnh đã thực hiện Dự án: ng dụng Khoa học công nghệ xây dựng mô hình xử lý môi trường sinh hoạt, chăn nuôi và hệ thống chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời tại xã Hòa Hải, huyện Hương Khê, do ThS. Nguyễn Cao Cường làm chủ nhiệm.

Chủ nhiệm dự án trình bày báo cáo tổng kết

Sau 6 tháng triển khai(7-12/2022), dự án đã hoàn thành các nội dung đặt ra ban đầu: m ô hình xử lý môi trường chăn nuôi: tổng 50 hộ được hỗ trợ kỹ thuật và chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi chuồng trại, xử lý chất thải chăn nuôi làm phân bón. Trong đó có 10 hộ được hỗ trợ vật tư lắp đặt bể lọc xử lý nước thải chăn nuôi; m ô hình xử lý chất thải sinh hoạt: đã hỗ trợ kỹ thuật và vật tư xây lắp bể xử lý RTSH làm phân bón cho 15 hộ dân và hỗ trợ 1 khu vệ sinh tại nhà văn hóa thôn 8; mô hình điện chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời: đã hỗ trợ lắp đặt 40 đèn NLMT tại tuyến đường chính của thôn 8, tại nhà văn hóa thôn và 6 điểm cụm dân cư; hỗ trợ tập huấn kỹ thuật cho trên 300 lượt hộ dân tại thôn 8 và các thôn khác của xã Hòa Hải, về vệ sinh môi trưởng, thu gom phân loại xử lý RTSH tại nguồn, xử lý môi trường chăn nuôi, xử lý phụ phẩm nông nghiệp làm phân bón.

Ngày 23/12/2023, Hội đồng KH&CN chuyên ngành cấp tỉnh đã tổ chức họp nghiệm thu và chấm điểm đạt yêu cầu. Kết quả thực hiện đã tác động tích cực đến việc hoàn thiện các tiêu chí chiếu sáng, xử lý môi trường chăn nuôi, sinh hoạt cho thôn 8, xã Hòa Hải trong xây dựng Nông thôn mới.

QT