04:22 | 02-06-2023

Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi bò tại huyện Thạch Hà

Dự án do Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Thạch Hà chủ trì thực hiện từ tháng 10 năm 2021, nhằm chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật trong chọn tạo con giống, chăm sóc bò, … góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả nghề chăn nuôi bò tại Hà Tĩnh.

Phó Giám đốc Sở KH&CN Phan Trọng Bình, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu điều hành phiên họp
Thạc sĩ Võ Tá Duy, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Thạch Hà, Chủ nhiệm dự án trình bày Báo cáo tổng kết dự án

Sau gần 2 năm triển khai thực hiện, dự án đã hoàn thành các nội dung theo Hợp đồng đã ký: Đã tổ chức 3 lớp tập huấn kỹ thuật cho 90 lượt người tham dự, gồm: kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng bò sinh sản; kỹ thuật thu tinh nhân tạo; kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng bê con; kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến cỏ và các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho bò. Đã triển khai mô hình chăn nuôi bò lai sinh sản, quy mô 40 con nái ¾ máu Zebu tại 5 hộ được lựa chọn, đến nay đã cho ra đời 25 bê lai khỏe mạnh đạt chất lượng, tỉ lệ bê đực đạt 96%; 01 bò nái sau 3 đợt phối giống không đạt đã loại thải. Triển khai trồng 6 ha cỏ VA06 làm thức ăn cho bò, năng suất đạt 36 tấn/ha/năm.

Các ủy viên Hội đồng phát biểu thảo luận tại cuộc họp

Là dự án hỗ trợ nhân rộng, các thành viên Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao các kết quả đạt được, bám sát mục tiêu và nội dung theo Hợp đồng đã ký.

Chủ tịch Hội đồng kết luận đồng ý thông qua kết quả đạt được của dự án và đề nghị Chủ nhiệm dự án và đơn vị chủ trì thực hiện bổ sung, chỉnh sửa báo cáo tổng kết dự án theo ý kiến của Hội đồng./.

Đình Doãn