07:16 | 12-04-2022

Ứng dụng nông nghiệp thông minh trong sản xuất rau chất lượng cao tại huyện Nghi Xuân - tỉnh Hà Tĩnh

Sau thời gian 18 tháng triển khai tại Hợp tác xã An Tâm FARM, xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân, dự án đã thu được kết quả khả quan: quy hoạch được 2.000m 2 nhà màng và các thiết bị công nghệ thông minh (IoT) để xây dựng 1.000m 2 mô hình sản xuất rau thủy canh hồi lưu và 1.000m 2 mô hình sản xuất cà chua, dưa leo. Dự án đã khẳng định được tính phù hợp trong việc đưa các cây trồng vào sản xuất và phù hợp với các thời vụ khác nhau, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm từ đó tăng hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập; tổ chức được 2 lớp tập huấn với hơn 60 lượt hộ dân tham gia; chuyển giao 01 quy trình xây dựng nhà màng trang bị các thiết bị IoT, 01 quy trình sản xuất rau thủy canh hồi lưu trong nhà màng áp dụng các thiết bị IoT và 01 quy trình sản xuất cà chua, dưa leo theo công nghệ tưới nhỏ giọt thông minh trong nhà màng trang bị các thiết bị IoT.

Tại buổi nghiệm thu, Hội đồng Khoa học đã đồng ý cho dự án được nghiệm thu và đánh giá cao kết quả thực hiện. Đây là mô hình có tính nhân rộng cao, phù hợp với xu thế sử dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp thông minh như hiện nay. Kết quả chấm điểm dự án đạt yêu cầu.

Quang Tùng