10:00 | 06-07-2020

Ứng dụng nông nghiệp thông minh trong sản xuất rau, quả chất lượng cao

Trước thực trạng trên, ngày 06/7, Hội đồng KHCN chuyên ngành cấp tỉnh đã tổ chức xét duyệt dự án "Ứng dụng nông nghiệp thông minh trong sản xuất rau, quả chất lượng cao tại huyện Nghi Xuân" do Ths. Nguyễn Thanh Hải - Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung Bộ làm chủ nhiệm.

Mục tiêu của dự án: Xây dựng 2.000m 2 nhà màng với các hệ thống phụ trợ và thiết bị công nghệ phục vụ sản xuất rau chất lượng cao: Công nghệ thủy canh, công nghệ tự động hóa trong chăm sóc, công nghệ tưới thông minh; xây dựng mô hình sản xuất rau thủy canh hồi lưu không sử dụng đất, môi trường sống được kiểm soát bởi hệ thống máy tính và các thiết bị IoT với các loại rau ăn lá như: Cải cầu vồng, cải bó xôi, cải ngọt, cải bẹ xanh mỡ, xà lách tím, xà lách Ý...; xây dựng mô hình trồng cà chua, dưa leo trên giá thể với công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel trong nhà màng công nghệ cao; tổ chức liên kết doanh nghiệp, HTX trong chế biến, tiêu thụ sản phẩm tạo chuổi trong sản xuất - Tiêu thụ; tổ chức tập huấn, hội thảo giới thiệu về mô hình nhà màng đang được ứng dụng và chuyển giao quy trình sản xuất rau thủy canh hồi lưu ứng dụng công nghệ cao và quy trình tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel cho cây cà chua, dưa leo.

Kết thúc buổi xét duyệt, các thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu chấm điểm và đồng ý cho dự án được triển khai.

Quang Tùng