03:55 | 15-05-2018

Ứng dụng tiến bộ KHCN nuôi thương phẩm một số loài cá đặc sản có giá trị kinh tế cao bằng công nghệ lồng nhựa HDPE.

Sau 12 tháng triển khai, đơn vị chủ trì đã hoàn thành mục tiêu, nội dung theo hợp đồng: Đào tạo, tập huấn cho 5 cán bộ kỹ thuật và 2 người dân nắm vững và làm chủ quy trình …..trong lồng trên hồ, đập lớn.  Xây dựng thành công mô hình nuôi thương phẩm một số loài cá đặc sản (trắm đen đạt 2.173,7 gam/con, tỷ lệ sống 83,5%; Cá rô phi đường nghiệp đạt 901,5 gam/con, tỷ lệ sống 97%; Cá giòn đạt đạt 2.120,4 gam/con, tỷ lệ sống 99,75%) bằng lồng nhựa HDPE chi phí thấp trên hồ, đập lớn với quy mô 1.000 m 3 (10 ô lồng, mỗi ô lồng 100 m 3 ), năng suất đạt 20 kg/m 3 . Hoàn thiện quy trình kỹ thuật nuôi thương phẩm cá Trắm đen, cá rô phi đường nghiệp, cá Trắm giòn, cá Chép giòn trong lồng trên hồ, đập lớn tại Hà Tĩnh.

Hội đồng KH&CN cấp tỉnh vừa tổ chức nghiệm thu dự án, Hội đồng đã đánh giá cao kết quả đạt được của dự án. Mô hình nuôi cá trong lồng nhựa HDPE chi phí thấp (rẻ hơn lồng truyền thống 15-20%, tiết kiệm chi phí nhân công vận hành) có tốc độ tăng trưởng nhanh, mô hình cho hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy, có khả năng nhân rộng cho các vùng có hồ chứa trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Kết quả, dự án xếp loại đạt.

PC