07:42 | 15-11-2018

Ứng dụng tiến bộ KHCN xây dựng vùng sản xuất lúa J02 và Bắc Hương 9 theo chuổi liên kết.

Mục tiêu của dự án: Xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất sạch lúa J02 và Bắc Hương 9 với diện tích 120 ha. Tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các hộ dân tham gia liên kết. Đảm bảo nguyên liệu đầu vào cho nhà máy chế biến gạo của Công ty.

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng đã đánh giá cao sự vào cuộc, đầu tư của Công ty TNHH KC Hà Tĩnh vào lĩnh vực nông nghiệp, là đơn vị đầu tiên của tỉnh xây dựng nhà máy chế biến gạo với công suất 25.000 tấn/năm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Việc đề xuất thực hiện dự án rất phù hợp với đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và rất cần thiết đối với địa phương tham gia sản xuất liên kết. Dự án sẽ góp phần nâng cao thu nhập và chuyển giao kỹ thuật canh tác lúa chất lượng cao cũng như kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp hàng hóa cho các hộ tham gia dự án... Tuy nhiên, thuyết minh cần chỉnh sửa, bổ sung: Đánh giá tổng quan tình hình sản xuất lúa J02, cơ sở pháp lý; phương án liên kết, kết quả khảo sát, cam kết của các hộ dân sản xuất liên kết; quy trình sản xuất theo hướng an toàn, sử dụng chế phẩm sinh học... Dự án được Hội đồng nhất trí thông qua với điều kiện Công ty sửa lại thuyết minh theo kết luận của Chủ tịch Hội đồng.

* Giống lúa J02 giống lúa thuần chất lượng cao nguồn gốc từ Nhật Bản được Viện Di truyền nông nghiệp nhập nội tuyển chọn với các ưu điểm cứng cây , chống đổ tốt , chịu rét tốt , chịu thâm canh , có bộ lá xanh đậm , khoẻ , khả năng chống chịu sâu bệnh tốt . Hạt bầu ít rụng , là giống chịu lạnh , có khả năng thích ứng rộng , cấy trà Xuân chính vụ và mùa trung , trên chân đất vàn , vàn thấp hoặc vàn cao , đất có độ phì tốt hoặc trung bình ; về hương vị như cơm thơm , mềm , dẻo , vị đậm đang được người tiêu dùng ưa chọn , năng suất bình quân đạt 6 đến 6,5 tấn /ha.

* Giống lúa Bắc Hương 9 là giống lúa thuần chất lượng cao được Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn công nhận giống quốc gia và đã được đưa vào sản xuất đại trà . Đây giống lúa khả năng thích ứng rộng , chống chịu sâu bệnh tốt , gieo trồng được cả 2 vụ trong năm , năng suất bình quân đạt 6 đến 6,5 tấn /ha, chất lượng gạo tốt , cơm trắng , mềm , vị đậm , có mùi thơm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng .

PC