03:22 | 09-06-2017

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình nuôi thử nghiệm chim yến tại xã Nam Hương, huyện Thạch Hà.

Đồng chí Đỗ Khoa Văn - TUV, Giám đốc Sở KH&CN làm Chủ tịch Hội đồng

Huyện Thạch Hà là vùng có đồng lúa 2 vụ rộng lớn, đồi núi cây bụi tầng thấp, giáp ranh với biển, có hệ thống sông ngòi phong phú, đặc biệt có nhiều hồ đập như: hồ Kẻ Gỗ, Khe Xai…. diện tích mặt nước rộng là vùng có trữ lượng nguồn thức ăn dồi dào, phong phú và ổn định cho chim yến. Đây là vùng thoáng đãng, khí hậu trong lành, nhiều phù du và côn trùng. Đó là những yếu tố thích hợp giúp cho chim yến tìm đến cư trú. Xuất phát từ tình hình thực tế, điều kiện tự nhiên, khí hậu của địa phương và qua hiệu quả của nghề nuôi yến trong nhà ở các địa phương khác. Trung tâm Ứng dụng Khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Thạch Hà đề xuất thực hiện Dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình nuôi thử nghiệm chim yến tại xã Nam Hương, huyện Thạch Hà”.

Dự án thực hiện với mục tiêu: Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và công nghệ phát triển nghề nuôi chim Yến trong nhà tại huyện Thạch Hà, tạo nghề nuôi mới, giải quyết việc làm, cho sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cung cấp cho thị trường và cho thu nhập cao. Góp phần phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Nội dung thực hiện: Đào tạo, tập huấn, chuyển giao quy trình kỹ thuật; Thiết kế, xây dựng 01 mô hình nhà nuôi chim yến bằng công nghệ giữ nhiệt với quy mô diện tích 300m 2 sàn nuôi.

Ngày 8/6/2017, Sở KH&CN tổ chức họp Hội đồng KH&CN cấp tỉnh xét duyệt thuyết minh dự án. Hội đồng đánh giá đây là một nghề nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao, tại tỉnh Hà Tĩnh nói chung và huyện Thạch Hà nói riêng có điều kiện tự nhiên thích hợp cho việc phát triển nghề nuôi này. Thành Công của Dự án sẽ trở thành nguồn tư liệu để các địa phương áp dụng; tạo tiền đề phát triển nghề nuôi chim yến, mang lại lợi ích kinh tế cao, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống cho nhân dân. Hội đồng thống nhất thông qua với điều kiện đơn vị chủ trì, chủ nhiệm dự án phải chỉnh sửa lại thuyết minh theo kết luận của Chủ tịch Hội đồng.

PC