04:29 | 24-12-2017

Xây dựng thành công mô hình nuôi ốc Hương thương phẩm trong ao đất tại huyện Cẩm Xuyên.

Kết quả, dự án đã triển khai đúng tiến độ, nội dung và đã đạt được các mục tiêu cơ bản đề ra. Đã đào tạo được 1 kỹ sư và 4 cán bộ kỹ thuật tiếp cận quy trình công nghệ. Đầu tư xây dựng thành công mô hình quy mô 02 ha nuôi thử nghiệm tại xã Cẩm Lĩnh – huyện Cẩm Xuyên. Biên soạn quy trình nuôi ốc hương trên ai đất.

Qua quá trình thực hiện dự án cho thấy, ngoài các yếu tố quan trọng là chất lượng nguồn nước, kỹ thuật chăm sóc, thức ăn thì yếu tố con giống và chọn thời vụ nuôi có ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ tăng trưởng của ốc.

Đánh giá hiệu quả kinh tế của mô hình nuôi thử nghiệm cho thấy, mặc dù thời tiết tại Hà Tĩnh năm 2017 không mấy thuận lợi, mưa bão nhiều dẫn đến độ mặn giảm. Tuy nhiên, qua 2 đợt nuôi cho thấy mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt nuôi ốc hương ít bị rủi ro do dịch bệnh, thiên tai.

Ngày 23/12/2017, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp Hội đồng KH&CN cấp tỉnh nghiệm thu Dự án. Hội đồng đã đánh giá, nhận xét: Sự thành công của mô hình đã góp phần khẳng định và phát triển thêm hướng nuôi ốc hương cho người dân nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là trong vấn đề chuyển đổi các vùng nuôi tôm kém hiệu quả sang nuôi ốc hương. Tuy nhiên, Hội đồng đề nghị đơn vị chủ trì, chủ nhiệm dự án cần bổ sung, chỉnh sửa một số nội dung như: Đánh giá các yếu tố môi trường trong quá trình nuôi, nguồn thức ăn...

Hình ảnh kiểm tra nuôi ốc Hương tại Hội thảo ngày 6/9/2017

PC