03:42 | 08-12-2016

Xét duyệt dự án: Ứng dụng tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình trang trại sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại xã Thạch Xuân - Thạch Hà

Mô hình sản xuất rau sạch hữu cơ tại thôn Tân An - xã Cẩm Bình

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở nước ta hiện vẫn còn là mối lo ngại lớn của nhiều người, nhất là người tiêu dùng bởi tình trạng lạm dụng hóa chất trong phân bón và thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp an toàn vẫn còn. Để giải quyết vấn đề sản xuất nông nghiệp an toàn và tạo niềm tin cho mọi người thì sản xuất nông nghiệp cần phải theo hướng hữu cơ, bởi vì nông nghiệp hữu cơ là hệ thống sản xuất không dùng hóa chất, mục tiêu là duy trì sức khỏe cho đất, hệ sinh thái và sức khỏe cho người sản xuất. Nông nghiệp hữu cơ dựa vào quá trình sinh thái, đa dạng sinh học và quá trình phát triển tự nhiên phù hợp với từng điều kiện của địa phương. Sản xuất nông nghiệp hữu cơ chính là sản xuất truyền thống kết hợp đổi mới các tiến bộ kỹ thuật mới có lợi cho các sinh vật, con người và môi trường. Việc ứng dụng KH&CN xây dựng các mô hình trang trại sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh là rất cần thiết góp phần vào việc sản xuất ra các sản phẩm sạch phục vụ người tiêu dùng.

Với mục tiêu và nội dung của đề tài là:

Xây dựng mô hình trang trại tổng hợp sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ gồm:

- Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn móng cái lai F1 quy mô 100con/lứa

- Xây dựng mô hình chăn nuôi gà ri quy mô 500 con/lứa.

- Xây dựng mô hình trồng rau luân phiên các loại theo mùa trong năm.

- Tập huấn nâng cao trình độ cho các hộ tham gia dự án và người dân trong vùng về quy trình sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ.

Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh đánh giá đây là dự án rất cần thiết triển khai, và được hội đồng nhất trí thông qua. Hội đồng đề nghị chủ nhiệm đề tài chỉnh sửa một số mục tiêu và nội dung theo góp ý của các thành viên Hội đồng. Đề nghị Sở KH&CN hoàn thiện các thủ tục cần thiết đề dự án sớm được triển khai/.

PT.