04:00 | 15-04-2021

Xét duyệt dự án: Ứng dụng tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình trồng sen theo chuổi giá trị gắn với du lịch tại Thành phố Hà Tĩnh.

Ở Hà Tĩnh, diện tích trồng sen còn ít, các sản phẩm từ sen đều nhập về từ các tỉnh về, nghề trồng sen chưa được nhiều người biết đến. Hà Tĩnh nói chung, Thành phố Hà Tĩnh nói riêng diện tích đất bỏ hoang, đất sản xuất 1 vụ lúa kém hiệu quả nhiều, sẽ thuận lợi cho việc mở rộng diện tích trồng sen, đồng thời sản xuất theo chuổi giá trị gắn với du lịch sinh thái. Vì vậy, Trung tâm ƯD KHKT&BVCTVN Thành phố Hà Tĩnh đề xuất thực hiện dự án "Ứng dụng tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình trồng sen theo chuổi giá trị gắn với du lịch tại Thành phố Hà Tĩnh", ThS. Trần Viết Phương - Phó Giám đốc Trung tâm làm Chủ nhiệm.

Chủ nhiệm dự án trình bày báo cáo thuyết minh

Dự án đề xuất: Xây dựng mô hình 5ha, trong đó: 2ha tại xã Đồng Môn, trồng sen Cao sản hồng mặt bằng; 3 ha tại xã Thạch Hưng, trồng giống sen Bách diệp hồ tây; Hoàn thiện quy trình, tổ chức tập huấn, chuyển giao công nghệ; liên kết, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm; đánh giá hiệu quả kinh tế mang lại từ mô hình, khuyến cáo nhân rộng mô hình...

Ngày 15/4/2021, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp Hội đồng KH&CN chuyên ngành cấp tỉnh xét duyệt dự án. Hội đồng đánh giá việc triển khai dự án rất cần thiết, nhằm khai thác hết diện tích đất thấp trũng, chua phèn sản xuất không hiệu quả, những diện tích đất bỏ hoang lâu năm ở các vùng vành đai thành phố; hình thành các điểm du lịch, trải nghiệm, tạo cảnh quan môi trường cho vùng nông nghiệp ven đô, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho nông dân. Kết quả, dự án được thông qua, đề nghị cho triển khai sau khi đơn vị chủ trì chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện thuyết minh theo kết luận của Chủ tịch Hội đồng.

PC