08:32 | 29-04-2016

Xét duyệt thuyết minh đề tài Nghiên cứu giải pháp phục dựng một số loại hình diễn xướng dân gian đặc sắc nhất ở Hà Tĩnh

Hà Tĩnh với tiềm năng văn hóa, du lịch phong phú và đa dạng, trong đó có một số di sản văn hóa đặc sắc như Ca trù, Ví Giặm, Trò Kiều đã được thế giới vinh danh, thừa nhận. Tuy vậy, hầu hết các công trình nghiên cứu văn hóa, văn nghệ dân gian chủ yếu đang nặng về sưu tầm, khảo cứu, giới thiệu, thiên về nghiên cứu cổ văn, cổ nhạc… Và cho tới nay, vẫn chưa có công trình nào đi sâu nghiên cứu các giải pháp phục dựng các loại hình diễn xướng dân gian này thành sản phẩm văn hóa phục vụ du lịch mang lại lợi ích thiết thực, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội cho địa phương.

Với mục tiêu của đề tài là phục dựng lại một số loại hình diễn xướng đặc sắc ở Hà Tĩnh (Ví Giặm, Ca trù, Trò Kiều) gắn với từng địa danh có nguồn tài nguyên du lịch tiêu biểu, tạo ra các sản phẩm văn hóa phục vụ du lịch, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Và đề xuất các giải pháp bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa nói chung và các loại hình diễn xướng Ca trù, Ví Giặm, Trò Kiều nói riêng trong hoạt động du lịch bền vững; tạo ra sự đa dạng về sản phẩm văn hóa phục vụ phát triển du lịch Hà Tĩnh.

Đề tài triển khai sẽ góp phần cung cấp những tư liệu, luận cứ khoa học, góp phần vào việc tham mưu cho các cơ quan đơn vị có liên quan, hoạch định các chủ trương chính sách cũng như các chương trình hành động sát đúng, nhằm bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa Hà Tĩnh. Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh đánh giá đây là đề tài rất cần thiết triển khai, và được hội đồng nhất trí thông qua. Hội đồng đề nghị chủ nhiệm đề tài chỉnh sửa một số nội dung: Tên đề tài thay đổi: "Nghiên cứu ứng dụng một số loại hình diễn xướng dân gian đặc sắc ở Hà Tĩnh (Ca Trù, Ví Giặm, Trò Kiều) nhằm phục vụ phát triển du lịch"; Chỉnh sửa hoàn thiện đề tài theo góp ý của các thành viên Hội đồng./.