13:43 | 18-12-2024

Nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật làm giảm số lượng hạt/quả và hiện tượng khô tép bưởi Phúc Trạch tại Hương Khê - Hà Tĩnh

Bưởi Phúc Trạch là loại cây ăn quả chủ lực phát triển kinh tế và được xem là “đệ nhất danh quả” của huyện miền núi Hương Khê. Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng của Hà Tĩnh, được vào top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng của Việt Nam. Sản phẩm bưởi Phúc Trạch đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm, khu vực địa lý gồm 19 xã thuộc địa bàn huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Bưởi Phúc Trạch còn là 1 trong 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam, được EU cam kết bảo hộ từ ngày 01/8/2020 và Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục đặc sản bưởi Phúc Trạch.

 

 

TS. Vũ Việt Hưng, Chủ nhiệm Đề tài báo cáo kết quả thực hiện tại Hội đồng

Với vị ngọt thanh, mùi thơm nhẹ là yếu tố quan trọng trong hương vị của bưởi Phúc Trạch, rất thích hợp với khẩu vị của nhiều người tiêu dùng. Mỗi quả bưởi đạt tiêu chuẩn trọng lượng từ 0,7 đến 1,5kg; bên trong có màu phớt hồng, rất dễ bóc tách. Tuy nhiên, bên cạnh những đặc điểm quý như kể trên, bưởi Phúc Trạch còn tồn tại một số nhược điểm cần khắc phục như: chất lượng chưa đồng đều, nhiều hạt, đặc biệt trong những năm gần đây có hiện tượng khô đầu múi (khô tép quả) sau thu hoạch trở nên phổ biến hơn là một trong những nguyên nhân quan trọng làm ảnh hưởng đến chất lượng quả bưởi Phúc Trạch, làm giảm giá trị kinh tế đặc biệt là khả năng tiêu thụ quả tươi. Những nhược điểm này cần được nghiên cứu để khắc phục nhằm nâng cao giá trị của bưởi Phúc Trạch.

 

Ông Bùi Quang Hoàn, Giám đốc Sở KH và CN - Chủ tịch Hội đồng

Từ tháng 9/2022 – 12/2024 Viện Nghiên cứu Rau quả thực hiện đề tài “Nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật làm giảm số lượng hạt/quả và hiện tượng khô tép bưởi Phúc Trạch tại Hương Khê – Hà Tĩnh”. Đề tài đã thực hiện đánh giá hiện trạng về năng suất, chất lượng, số lượng hạt/quả ở các dòng bưởi Phúc Trạch tại các xã Phúc Trạch, Hương Đô, Lộc Yên, Gia Phố, Hương Trạch, Hòa Hải, Phú Gia, Hương Vĩnh, Hà Linh; Thực hiện thí nghiệm nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật để giảm số lượng hạt/quả bưởi Phúc Trạch tại xã Hương Trạch, Phúc Trạch .

 

 

 

TS. Nguyễn Hữu Hiền, Trưởng Bộ môn Khoa học cây trồng, Viện Nông nghiệp và Tài nguyên, Trường Đại học Vinh - Ủy viên phản biện 1, phản biện tại cuộc họp Hội đồng

Sau 27 tháng thực hiện đơn vị chủ trì đã hoàn thành các nội dung theo hợp đồng đã ký với Sở Khoa học và Công nghệ bao gồm: Nghiên cứu đánh giá hiện trạng về chất lượng, số lượng hạt/quả và hiện tượng khô tép bưởi Phúc Trạch; Nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật để giảm số lượng hạt/quả bưởi Phúc Trạch; Nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật nhằm hạn chế hiện tượng khô tép quả bưởi Phúc Trạch

Chiều ngày 17/12/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp Hội đồng KH và CN chuyên ngành cấp tỉnh nghiệm thu đề tài. Sau khi nghe ý kiến từ các thành viên hội đồng, ông Bùi Quang Hoàn, Giám đốc Sở KH và CN - Chủ tịch Hội đồng kết luận:  Đề tài đã hoàn thành các nội dung theo hợp đồng đã ký kết với Sở KH và CN,  đề nghị đơn vị Chủ trì tiếp thu ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng hoàn thiện Báo cáo tổng kết dự án giao nộp Sở KH và CN theo quy định.

Hội đồng bỏ phiếu chấm điểm, đánh giá kết quả đề tài đạt yêu cầu./.

Thanh Loan

GÓP Ý - TRAO ĐỔI

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HÀ TĨNH

ReCaptcha:

Bình luận