17:16 | 15-08-2024

Tác dụng điều trị của viên hoàn “Tiểu đường – TT” trên bệnh nhân đái tháo đường típ 2 tiến triển tại bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh

Ông Bùi Khắc Bằng – Phó GĐ Sở KH và CN phát biểu chỉ đạo

Nhóm thực hiện đề tài báo cáo kết quả trước Hội đồng

Đái tháo đường là một nhóm các bệnh lý chuyển hoá đặc trưng bởi tăng glucose máu do khiếm khuyết insulin, khiếm khuyết hoạt động insulin hoặc cả hai. Tăng glucose máu mạn tính trong đái tháo đường sẽ gây tổn thương, rối loạn chức năng hay suy nhiều cơ quan, đặc biệt là mắt, thận, thần kinh, tim và mạch máu. Nhằm tận dụng và phát huy sự đa dạng vốn có từ nguồn dược liệu tại địa phương, đồng thời kế thừa truyền thống thuốc nam chữa bệnh của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Bệnh viện YHCT Hà Tĩnh đã đề xuất thực hiện đề tài “Nghiên cứu bào chế và đánh giá tác dụng điều trị của viên hoàn “Tiểu đường – TT” trên bệnh nhân đái tháo đường típ 2 tiến triển tại bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh” do bà Bùi Thị Mai Hương – Giám đốc Bệnh viên Y học cổ truyền Hà Tĩnh làm chủ nhiệm, đã được Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành cấp tỉnh thông qua.

Chủ nhiệm đề tài trả lời bổ sung các ý kiến góp ý

Nội dung của đề tài đã tập trung nghiên cứu: xác định công thức bài thuốc “Viên hoàn mềm Tiểu đường – TT”; bào chế “Viên hoàn mềm Tiểu đường – TT” phục vụ công tác điều trị thử nghiệm hoàn thiện bài thuốc; xác định độc tính cấp và bán trường diễn của viên hoàn mềm Tiểu đường – TT; đánh giá tác dụng điều trị của viên hoàn mềm Tiểu đường - TT trên bệnh nhân đái tháo đường típ 2 tiến triển tại bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh; đánh giá tác dụng không mong muốn của bài thuốc trên lâm sàng; xử lý số liệu, xây dựng báo cáo đánh giá tác dụng của bài thuốc.

Các thành viên hội đồng tư vấn và đại biểu góp ý báo cáo

Sau 15 tháng nghiên cứu triển khai, đến nay đề tài đã thu được kết quả rất khả quan, có ý nghĩa thực tiễn to lớn và thiết thực, ứng dụng bài thuốc này vào điều trị sẽ hạn chế được tác dụng không mong muốn so với thuốc tân dược; phát huy các lợi thế của nền YHCT trong phòng và chữa bệnh cho cộng đồng. Chủ nhiệm và nhóm thực hiện cũng như cơ quan chủ trì có đủ năng lực để thực hiện thành công đề tài này.

Ông Nguyễn Minh Đức - Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, Chủ tịch Hội đồng kết luận cuộc họp

Chiều ngày 15/8, Hội đồng tư vấn đánh giá đã tổ chức nghiệm thu đề tài. Ông Nguyễn Minh Đức - Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, Chủ tịch Hội đồng kết luận: Đề tài được các thành viên hội chấm điểm đạt yêu cầu, đồng thời đánh giá cao kết quả của nhóm nghiên cứu. Sản phẩm đã có tác dụng bước đầu trong điều trị bệnh nhân đái tháo đường típ 2 tiến triển tại bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh. Đề nghị nhóm thực hiện tiếp thu những ý kiến góp ý để hoàn thiện hồ sơ trình Sở KH và CN thanh lý hợp đồng và tiếp tục hoàn thiện sản phẩm, sớm đưa ra thị trường chữa bệnh cho cộng đồng.

Quang Tùng