08:06 | 27-12-2018

Công tác quản lý nhà nước về Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng từ cấp tỉnh đến huyện được đẩy mạnh.

Năm 2018, công tác quản lý nhà nước về Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng từ cấp tỉnh đến huyện được đẩy mạnh, tình trạng vi phạm về đo lường, chất lượng sản phẩm giảm hẳn, trong năm không phát hiện vụ việc nào mang tính nghiêm trọng, ý thức của người dân ngày càng cao.

Về công tác quản lý tiêu chuẩn chất lượng: Cập nhật danh mục quy chuẩn, tiêu chuẩn mới được công bố và danh mục tiêu chuẩn hủy bỏ phục vụ công tác quản lý, trong năm cập nhật  221 TCVN mới ban hành, 17 TCVN hủy bỏ và 31 QCVN mới ban hành.  Xử lý và cấp thông báo tiếp nhận 36 hồ sơ công bố hợp chuẩn của 07 doanh nghiệp với 36 sản phẩm. Hướng dẫn và tiếp nhận 23 hồ sơ công bố tiêu chuẩn cơ sở của 08 doanh nghiệp với 23 sản phẩm. Hướng dẫn, tiếp nhận 01 hồ sơ cấp phép vận chuyển hàng nguy hiểm là chất Oxy hóa của Công ty CP Shian Yun. Tham gia tổ giám sát khắc phục sự cố các giếng nước sinh hoạt bị nhiễm dầu tại Thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê. Xử lý hồ sơ, kiểm tra 44 lô hàng điện, điện tử gồm 53.809 sản phẩm và 23 lô hàng thép đáp ứng yêu cầu chất lượng hàng hóa nhập khẩu.

Về công tác quản lý đo lường: Phê duyệt hồ sơ trang thiết bị đo lường của cửa hàng bán lẻ xăng dầu trước khi đưa vào sử dụng tại 06 cửa hàng cho 20 cột đo xăng dầu; Giải quyết khiếu nại về đo lường cho 03 trường hợp đối với đồng hồ nước giữa khách hàng và công ty cấp nước Hà Tĩnh, đã tiến hành cho tháo đồng hồ nước giám định lại, kết quả có 01 trường hợp đồng hồ nước bị hỏng, 02 trường hợp đồng hồ đảm bảo yêu cầu về đo lường, kiến nghị với công ty cấp nước Hà Tĩnh thực hiện xử lý đúng quy định hiện hành. Trong năm đã tiến hành 11 cuộc kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trên các lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, đồ chơi trẻ em và điện, điện tử, vận chuyển hàng hóa nguy hiểm,... Nhìn chung các cơ sở chấp hành tương đối tốt các quy định pháp luật về tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

Công tác ISO hành chính: Tổ chức 09 cuộc tập huấn xây dựng và áp dụng HTQLCL theo TCVN ISO 9001:2015 cho cán bộ công chức một số đơn vị; hướng dẫn triển khai xây dựng và áp dụng HTQLCL theo TCVN ISO 9001:2015 cho 10 CQHCNN chuyển đổi áp dụng, 20 phường, xã đạt chuẩn NTM và 10 đơn vị sự nghiệp công lập. Trong năm 2018, số đơn vị xây dựng mới theo TCVN ISO 9001:2015 là 32 cơ quan; số đơn vị xây dựng chuyển đổi theo TCVN ISO 9001:2015 là 15 cơ quan (trong đó có 05 đơn vị cấp huyện tự chủ động xây dựng chuyển đổi). Tính đến thời điểm hiện tại toàn tỉnh đã có 142 cơ quan thuộc hệ thống hành chính nhà nước đã xây dựng và áp dụng hệ thống HTQLCL theo TCVN ISO 9001.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Khoa Văn đánh giá cao kết quả đạt được của Chi cục TĐC trong năm 2018, sự nổ lực của lãnh đạo cũng như tính đoàn kết, phấn đấu, sáng tạo của đội ngũ công chức đã giúp cho đơn vị hoàn thành tốt và xuất sắc khung chương trình của UBND tỉnh, của Sở KH&CN và một số nhiệm vụ đột xuất được giao. Tuy nhiên, bên canh kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: Công tác quản lý nhà nước về TCĐLCL trên địa bàn còn nhiều bất cập so với yêu cầu trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế; tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận đo lường vẫn còn tồn tại; còn thiếu các chính sách của nhà nước về lĩnh vực này; sự phối kết hợp chưa thật sự tốt; chưa có tính đột phá mang tầm chiến lược... Năm 2019, đồng chí yêu cầu Chi cục TĐC cần xây dựng giải pháp thật cụ thể để hoàn thành xuất sắc hơn nữa nhiệm vụ quản lý nhà nước được giao, trong đó nhấn mạnh phải thực sự đổi mới tư duy, phương pháp, cách làm, chú trọng công tác huy động, hợp tác với các phòng, đơn vị của Sở, với cá đơn vị ngoài Sở; biết chọn vấn đề để tạo sự thay đổi, phù hợp với xu thế phát triển của tỉnh, đất nước...

PC