09:43 | 23-09-2019

Hà Tĩnh: Đẩy mạnh phát triển bền vững hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Mặc dù còn non trẻ, chưa được sôi động như như Đà Nẵng. Nhưng hệ sinh thái khởi nghiệp tại Hà Tĩnh đang khởi sắc từng ngày, kể từ khi đề án 91 /2018/NQ-HĐND ra đời ngày 18/7/2018 về “Một số chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2025 và những năm tiếp theo”. Và đã được các ngành, các cấp tích cực vào cuộc trong thời gian qua.

Khi có ý tưởng, bạn hãy đến gặp chúng tôi và chúng tôi sẽ biến ý tưởng của bạn thành hiện thực. Đó là lời của Ông Trần Xuân Mới - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Huấn luyện viên Du lịch Việt Nam Đà Nẵng và Câu lạc bộ nhà đầu tư khởi nghiệp iAngle Danang(thứ 2 bên phải từ ngoài vào), trao đổi cùng Đoàn “Hành trình Khám phá những miền đất khởi nghiệp” tại Đà Nẵng

Các hoạt động như hội thảo, đào tạo, hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp tham gia các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp đã được Sở KH&CN và các đơn vị như Tỉnh đoàn, Đại học Hà Tĩnh… tập trung triển khai.

Nhờ đó, một số doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST đã thành công dựa vào khai thác tài sản trí tuệ, ứng dụng công nghệ mới. Đơn cử như: Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Trần Châu ứng dụng dây chuyền công nghệ thiết bị sản xuất gạch không nung với công nghệ tiên tiến (hình thành từ 13 bằng sáng chế) được nhập khẩu từ Hàn Quốc; Công ty TNHH MTV KC Hà Tĩnh đã xây dựng và đầu tư dây chuyền công nghệ bảo quản, chế biến lúa gạo đạt tiêu chuẩn xuất khẩu với công suất vận hành 25.000 tấn/năm; Hợp tác xã Thiên Phú ứng dụng công nghệ sản xuất nước mắm bằng năng lượng mặt trời (hình thành từ kết quả nghiên cứu của Sở KH&CN); Hợp tác xã Huệ Hùng ứng dụng giải pháp hữu ích thức ăn sinh học có bổ sung thảo dược trong chăn nuôi lợn thương phẩm.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cũng đã mạnh dạn đầu tư khai thác các tài sản trí tuệ, đổi mới công nghệ trong sản xuất như: Công ty TNHH thương mại và dịch vụ vận tải Viết Hải với việc chuyển giao, ứng dụng kết quả nghiên cứu, sản xuất mương bê tông parabol thành mỏng cốt sợi thép phân tán; Công ty Cổ phần Dược Hà Tĩnh với việc sản xuất các sản phẩm hình thành từ kết quả nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ… Có thể nói đây là những doanh nghiệp tiên phong áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất kinh doanh, bước đầu đã mang lại hiệu quả, thể hiện sự phát triển bền vững.

Công ty TNHH MTV KC Hà Tĩnh sản xuất gạo trên dây chuyền hiện đại

Quyền trưởng phòng  Quản lý Công nghệ và Chuyên ngành, Sở KH&CN Trần Mạnh Hùng cho rằng, để có được những doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST thành công, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của Hà Tĩnh, đóng góp thực sự vào sự phát triển bền vững với một hệ sinh thái khởi nghiệp đang được hoàn thiện và ngày càng phát triển, các cấp cùng với lực lượng thanh niên nhất là đội ngũ doanh nhân trẻ Sở KH&CN với tư cách là đơn vị chủ trì sẽ tiếp tục vào cuộc quyết liệt triển khai thực hiện các nhiệm vụ mang tính trọng tâm theo tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh. Theo đó, xây dựng tinh thần khởi nghiệp sáng tạo cho lực lượng thanh niên, đội ngũ doanh nhân trẻ. Tổ chức các diễn đàn, các hội nghị, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm; xây dựng chuyên trang, bản tin, chương trình tôn vinh các ý tưởng khởi nghiệp ĐMST; tổ chức các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp; khuyến khích, hỗ trợ thành lập các câu lạc bộ khởi nghiệp ĐMST…

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác đào tạo, huấn luyện, tư vấn xây dựng và phát triển các ý tưởng khởi nghiệp ĐMST. Xây dựng và quảng bá phương án, mô hình kinh doanh, quản lý chất lượng, sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ…; tổ chức đào tạo cho các cán bộ quản lý tham gia hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST. Triển khai hoạt động Sàn giao dịch Công nghệ và thiết bị trực tuyến tỉnh thực hiện nhiệm vụ đầu mối, khâu nối các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, thành lập một số vườn ươm doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật cần thiết cho các cơ quan, đơn vị thực hiện hoạt động hỗ trợ và phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Mở rộng hợp tác, liên kết nâng cao năng lực, thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước; xây dựng chương trình kết nối các hệ sinh thái khởi nghiệp; đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ, đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo từ các Quỹ: Quỹ phát triển KH&CN tỉnh, Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh,... Khuyến khích thành lập các quỹ đầu tư khác hỗ trợ cho khởi nghiệp ĐMST.

Ngoài ra, triển khai đồng bộ cơ chế, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó tập trung vào các nhóm cơ chế chính sách hỗ trợ cho các cơ quan nhà nước, các tổ chức thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các hoạt động xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh; nhóm cơ chế chính sách hỗ trợ trực tiếp cho tổ chức, cá nhân khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; nhóm chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp ứng dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ cao, kỹ thuật mới. Ông Hùng nói thêm.

Quang Tùng