08:35 | 01-02-2018

Kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018

Đối với việc kinh doanh vàng, trang sức mỹ nghệ: Qua kiểm tra nhìn chung các cơ sở đã có ý thức chấp hành các quy định của Nhà nước về đo lường và chất lượng trong kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ. Các cơ sở đã thực hiện việc công bố tiêu chuẩn áp dụng và ghi nhãn hàng hóa theo quy định; các phương tiện đo (cân) đều đã được kiểm định và còn trong thời hạn giá trị của chứng chỉ kiểm định, được bảo quản đúng quy định, phù hợp với quy định về thể hiện yêu cầu kỹ thuật đo lường cơ bản trên phương tiện đo hoặc trên nhãn hàng hóa, tài liệu đính kèm; các cơ sở đã trang bị quả chuẩn để tự kiểm tra… Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở thực hiện chưa tốt như chưa trình được hồ sơ công bố tiêu chuẩn cơ sở hàng hóa mua của các cơ sở khác (chủ yếu của các cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, TP Vinh và Hà Nội) và thiếu các thông tin cơ bản như tên hàng hóa, ví dụ như nhẫn, khuyên tai, dây chuyền hay ký hiệu sản phẩm của vàng trang sức, mỹ nghệ theo quy định….

Và với kiểm tra chất lượng hàng điện – điện tử thì nội dung kiểm tra, gồm: Kiểm tra việc ghi nhãn hàng hóa, việc thực hiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với thiết bị điện và điện tử...Theo Thông tư 21/2009/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ về “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với thiết bị điện và điện tử” quy định rõ: Mặt hàng thiết bị điện và điện tử nhập khẩu hay sản xuất trong nước đều phải kiểm định và dán tem hợp quy trước khi lưu thông trên thị trường. Đa số hàng hóa lưu thông trên địa bàn đều được gắn dấu hợp quy CR và ghi nhãn hàng hóa theo quy định.Tuy nhiên đa số các cơ sở được kiểm tra (khoảng 70%) chưa xuất trình được bản sao hồ sơ công bố hợp quy các sản phẩm thiết bị điện, điện tử. Đoàn đã nhắc nhở và yêu cầu cơ sở kinh doanh thực hiện đúng quy định của pháp luật và có đề xuất với nhà phân phối, nhà nhập khẩu, bổ sung hồ sơ công bố chất lượng đối với các mặt hàng điện – điện tử thuộc trách nhiệm của BỘ KH&CN quản lý.

Nhìn chung, việc chấp hành các quy định của pháp luật trong kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ và các cơ sở kinh doanh, nhập khẩu hàng hóa nhóm 2 thuộc trách nhiệm của BỘ KH&CN quản lý  trên địa bàn tỉnh ngày càng thực hiện tốt hơn, trong đó việc thực hiện về đo lường, chất lượng trong kinh doanh vàng, trang sức mỹ nghệ được thực hiện tương đối tốt.

Thông qua cuộc kiểm tra, Đoàn đã tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, nâng cao hiểu biết, ý thức của các cơ sở kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ; các các cơ sở kinh doanh, nhập khẩu hàng hóa nhóm 2 thuộc trách nhiệm của BỘ KH&CN quản lý và người tiêu dùng trong việc chấp hành các quy định của pháp luật đối. Qua đó góp phần chống gian lận về đo lường và chất lượng trong kinh doanh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của của người tiêu dùng và người kinh doanh chân chính./.

(Phòng TBT)