07:02 | 20-03-2018

Kiểm tra việc chấp hành các quy định nhà nước về đo lường, chất lượng tại các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Về hồ sơ pháp lý, hầu hết các đơn vị đã xuất trình được các giấy tờ liên quan đến việc kinh doanh kinh doanh xăng dầu.  Về cơ bản các đơn vị kinh doanh xăng dầu đã thực hiện ghi nhãn, niêm yết giá bán, thời gian bán hàng đúng quy định. Tuy nhiên, có một số đơn vị việc ghi thông tin trên cột đo dầu chưa đúng quy định tại Thông tư 15/2015/TT-BKHCN.

Về đo lường, chất lượng: Các đơn vị đã xuất trình được chứng chỉ chất lượng đối với lô hàng xăng - dầu nhập lần gần nhất; Gần 70% các cơ sở trong đợt kiểm tra này đã thực hiện việc ghi sổ theo dõi về đo lường, chất lượng các lô hàng theo quy định. Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở và yêu cầu đơn vị liên hệ nhà cung cấp đầu mối bổ sung chứng chỉ chất lượng đối với lô hàng xăng - dầu nhập lần gần nhất và thực hiện mở sổ theo dõi về đo lường, chất lượng các lô hàng trước 31/8/2018.

Tại một số cửa hàng, đoàn kiểm tra đã lấy mẫu xăng E5-RON92; RON 95 và dầu DO  gửi Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1 để thử nghiệm đánh giá chất lượng.

Qua đợt kiểm tra này nhận thấy, việc chấp hành các quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu của doanh nghiệp ngày càng thực hiện tốt hơn, trong đó việc thực hiện về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu được thực hiện tương đối tốt. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp vi phạm như: thiếu chứng chỉ chất lượng đối với lô hàng xăng dầu nhập lần gần nhất; chưa thực hiện việc ghi sổ theo dõi về đo lường, chất lượng các lô hàng . Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, yêu cầu doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Trong thời gian tới, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về Thông tư 15/2015/TT-BKHCN ngày 25/8/2015 quy định về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh để kiểm soát tốt hơn nữa về công tác đo lường và chất lượng trong kinh doanh xăng - dầu đồng thời cũng xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

(Phòng TBT)