09:28 | 14-08-2023

Thúc đẩy phát triển phong trào nông nghiệp hữu cơ

Những năm gần đây, việc phát triển nông sản hữu cơ tại Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ Nhà nước thông qua các chính sách, chương trình và biện pháp khác nhau. Sự hỗ trợ này không chỉ giúp nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp mà còn thúc đẩy bền vững hóa ngành nông nghiệp. Tính đến nay, Việt Nam đã có 59/63 tỉnh, thành phố trên cả nước triển khai nông nghiệp hữu cơ và ngày càng lan tỏa mạnh mẽ.

Theo PGS. TS Trần Thị Thanh Bình (Đại học Lâm nghiệp), nông nghiệp hữu cơ sẽ tiếp tục được phát triển vì đang mang lại lợi ích rất lớn cho cộng đồng và nền nông nghiệp. Cụ thể, nông nghiệp hữu cơ là hệ thống sản xuất bảo vệ tài nguyên đất, hệ sinh thái và sức khỏe con người, dựa vào các chu trình sinh thái, đa dạng sinh học thích ứng với điều kiện tự nhiên, không sử dụng các yếu tố gây tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái. Nông nghiệp hữu cơ là sự kết hợp kỹ thuật truyền thống và tiến bộ khoa học để làm lợi cho môi trường chung, tạo mối quan hệ công bằng và cuộc sống cân bằng cho mọi đối tượng trong hệ sinh thái.

Ảnh minh hoạ

Bên cạnh đó, thị trường nông sản hữu cơ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ khi nhu cầu tiêu dùng thực phẩm hữu cơ đang có xu hướng tăng cao. Tuy nhiên, việc phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn về nhận thức. Chi phí sản xuất, vật tư đầu vào cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ cao, nguồn nhân lực và ứng dụng công nghệ hạn chế. Ngoài ra, Việt Nam còn đối mặt với hai thách thức lớn là an toàn vệ sinh thực phẩm và biến đổi khí hậu trong quá trình xây dựng thương hiệu và phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững.

Từ thực tế đó, Nhà nước đã và đang có nhiều chính sách, chương trình hỗ trợ Hợp tác xã (HTX), người nông dân trong phát triển nông nghiệp hữu cơ. Một trong những biện pháp quan trọng của Nhà nước là việc thúc đẩy thông qua việc cung cấp tài nguyên, kiến thức và công nghệ. Chương trình đào tạo và hướng dẫn về phương pháp canh tác hữu cơ đã được triển khai rộng rãi, giúp nông dân nắm vững kiến thức và kỹ thuật cần thiết để áp dụng vào sản xuất. Ngoài ra, việc cung cấp hạt giống, phân bón hữu cơ và thuốc bảo vệ thực vật an toàn giúp tối ưu hóa hiệu suất cây trồng, đảm bảo sản phẩm đạt yếu tố hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc tế.

Chính sách tín dụng ưu đãi cũng đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ phát triển nông sản hữu cơ. Nông dân có cơ hội tiếp cận vốn vay với lãi suất thấp hơn, giúp họ đầu tư vào việc mua sắm thiết bị, công cụ và nguyên liệu cần thiết cho sản xuất hữu cơ. Hệ thống cơ sở hạ tầng cũng được Nhà nước đầu tư cải thiện để hỗ trợ nông sản hữu cơ. Việc xây dựng và nâng cấp các cơ sở sản xuất, lưu trữ, vận chuyển và tiêu thụ giúp giảm thiểu tổn thất trong quá trình sản xuất và giao thương.

Nguồn: vietq.vn