07:47 | 05-02-2024

Chuyên trồng các loại nấm, mỗi năm lãi khoảng 500 triệu đồng

Năm 2014, những trụ thép đầu tiên của Công ty CP đầu tư phát triển Phú Cường Đạt được dựng lên tại thôn Quyết Tiến, xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh để sản xuất nấm.

Doanh nghiệp này thuê 13.500m2 đất làm nhà xưởng sản xuất các loại nấm linh chi, mộc nhĩ, nấm sò, nấm rơm, bào ngư.

Các sản phẩm được chế biến sâu như mộc nhĩ thái sợi, nấm sò muối chua ngọt, mứt nấm sò, nấm linh chi khô, trà túi lọc linh chi…

Ông Lê Đăng Cường, Giám đốc doanh nghiệp cho hay, ban đầu cơ sở chỉ sản xuất, cung ứng được khoảng 50.000 bịch giống nấm và 5 đến 7 tấn nấm thương phẩm/năm.

Đến năm 2020 thông qua chính sách hỗ trợ đề tài nghiên cứu của Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh; chính sách OCOP, doanh nghiệp đầu tư mở rộng nhà xưởng, máy móc.

“Cơ sở của tôi được Sở KH-CN tỉnh hỗ trợ 1 phần máy móc, thiết bị; một số nguyên liệu phục vụ nghiên cứu chế biến và tham quan học hỏi công nghệ sản xuất, chế biến nấm ở miền Nam. Còn chính sách OCOP hỗ trợ bộ nhận diện thương hiệu tương đương gần 300 triệu đồng. Các chính sách kích cầu này đối với doanh nghiệp nông nghiệp như chúng tôi thực sự rất thiết thực”, giám đốc doanh nghiệp chia sẻ.

Từ đó đến nay, bình quân mỗi năm doanh nghiệp cung ứng ra thị trường trên 250.000 bịch giống nấm các loại và 25 tấn nấm thương phẩm.

Doanh thu mỗi năm ước đạt từ 2 đến 3 tỷ đồng, lợi nhuận trên dưới 500 triệu đồng.

Nhưng sản phẩm doanh nghiệp được khách hàng ưa chuộng, bởi nấm nuôi trồng theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm và chế biến sâu, bảo quản tốt.

Hiện doanh nghiệp này đang giải quyết việc làm cho 10 lao động địa phương với mức lương từ 4,5 đến  6 triệu đồng/người/tháng.

Thời gian tới, doanh nghệp dự kiến nâng cấp nhà xưởng, lắp đặt hệ thống làm mát bằng hơi nước để điều chỉnh độ ẩm, sản xuất nấm quanh năm.

Nguồn: nongnghiep.vn