08:32 | 06-04-2023

Hội nghị tập huấn Chuyển đổi số, Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Cải cách hành chính

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị gồm có Ban Giám đốc Sở, Trưởng, Phó các phòng, đơn vị và gần 100 cán bộ công chức viên chức, người lao động trong toàn ngành.

Giám đốc Sở KH và CN - Bùi Quang Hoàn khai mạc Hội nghị, đồng thời yêu cầu cán bộ công chức viên chức và người lao động trong toàn ngành tiếp thu một cách nghiêm túc các nội dung của Hội nghị để sẵn sàng hành động.

Trong thời gian 1 buổi, Hội nghị được nghe các Báo cáo viên truyền tải những nội dung cơ bản theo các chuyên đề: Chuyển đổi số ngành Khoa học Công nghệ; Khởi nghiệp đổi với sáng tạo; Cải cách hành chính, ISO điện tử; Kỷ luật, kỷ cương hành chính, Nội quy, quy chế cơ quan.

Trong chuyên đề "Kỷ luật, kỷ cương hành chính, Nội quy, quy chế cơ quan", ông Nguyễn Huy Trọng - Phó Giám đốc Sở đã nhấn mạnh 2 phần:

Phần 1: Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức phải nắm rõ một số Văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh:

- Kết luận số 29-KL/TU ngày 22/7/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao đạo đức công vụ trong cán bộ, công chức, viên chức và cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; Văn bản số 1567 -CV/TU ngày 16/2/2023 của Tỉnh ủy về chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính; Văn bản số 385/SKHCN-VP ngày 27/3/2023 của Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh về việc tiếp tục siết chặt kỷ luật,  kỷ cương hành chính, nâng cao đạo đức công vụ trong cán bộ, công chức, viên chức và người lao động;

- 11 việc phải thực hiện thường xuyên, 10 việc không được làm theo Kết luận số 29-KL/TU, ngày 22/7/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Phần 2: Quy chế làm việc của Sở KH và CN Hà Tĩnh ban hành  kèm theo Quyết định số 1912/QĐ-SKHCN ngày 19/11/2022 của Sở KH&CN với Quy chế có 10 chương, 32 Điều

Ông Nguyễn Huy Trọng - Phó Giám đốc Sở trình bày chuyên đề "Kỷ luật, kỷ cương hành chính, Nội quy, quy chế cơ quan"

“Chuyển đổi số”: là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân và tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số CĐS Thành công . Mục đích cuối cùng đều hướng đến: là nâng cao năng suất Lao động, tức là cắt giảm chi phí, tăng doanh thu, sinh ra nhiều lợi nhuận.... Trọng tâm của việc CĐS: Nội hàm quan trọng nhất là Data (Số liệu) tất cả phải chứng minh bằng số liệu, từ số liệu phân tích ra... Số liệu nói lên được là giảm được chi phí, cắt được nhân công và tăng được doanh thu và làm hài lòng khách hàng...

Ông Lê Văn Dũng - Chánh văn phòng - Sở Thông tin Truyền thông, trình bày Chuyên đề Chuyển đổi số ngành Khoa học Công nghệ

Với chuyên đề "Cải cách hành chính, ISO điện tử", Ông Bùi Phong An - Chi cục Trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, đã hướng dẫn cụ thể quy trình xây dựng, áp dụng ISO 9001 nâng cao công tác cải cách hành chính và hoạt động tại các cơ quan.

Ông Bùi Phong An - Chi cục Trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trình bày chuyên đề "Cải cách hành chính, ISO điện tử"

Khởi nghiệp ĐMST (startup): là mô hình kinh doanh “ mới” có khả năng tăng trưởng nhanh, có thể nhân rộng và lặp lại, trong đó yếu tố sáng tạo là quan trọng nhất. Theo tổ chức Global Entrepreneurship Monitor thì một doanh nghiệp khi vừa thành lập sẽ trải qua 3 giai đoạn từ hình thành, phát triển ý tưởng đến thành lập doanh nghiệp và cuối cùng là duy trì và phát triển doanh nghiệp. Hiện nay, các quốc gia trên thế giới nghiên cứu đề tài tiềm năng khởi nghiệp rất nhiều. Các quốc gia này có tầm nhìn hướng về một xã hội, đất nước tốt đẹp, giàu mạnh khi có những doanh nghiệp mới được thành lập để cung cấp các giá trị mới cho toàn xã hội.

Ông Trần Mạnh Hùng - Trưởng phòng Quản lý Công nghệ và chuyên ngành, báo cáo chuyên đề "Khởi nghiệp đổi với sáng tạo"

QT