07:51 | 16-09-2020

Hội nghị tập huấn kiến thức về sở hữu trí tuệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên.

Tham dự có ông Nguyễn Huy Trọng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, ông Lê Tất Chiến - chuyên gia SHTT, ông Nguyễn Đình Đại - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng công nghệ Hà Tĩnh, ông Nguyễn Xuân Ninh - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng kỹ thuật Việt Đức và trên 90 sinh viên năm cuối, sinh viên có các dự án khởi nghiệp, nhu cầu khởi nghiệp ĐMST trong 2 trường.

Hội nghị đã được chuyên gia SHTT Lê Tất Chiến truyền đạt kiến thức cơ bản về SHTT, trong đó nhấn mạnh về vai trò của SHTT, nguyên tắc phát sinh, xác lập quyền (sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu...); quản trị tài sản trí tuệ trong nhà trường, tổ chức, cá nhân nghiên cứu, giảng dạy. Hoạt động khởi nghiệp ĐMST tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Huy Trọng - Phó Giám đốc Sở KH&CN thông tin về kết quả hoạt động khởi nghiệp ĐMST tỉnh Hà Tĩnh trong thời gian vừa qua; Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp tỉnh Hà Tĩnh năm 2019, kết quả Cuộc thi đã thu hút 36 dự án khởi nghiệp sáng tạo đăng ký tham gia trên nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau: nông nghiệp, công nghệ thông tin, y tế, giáo dục, du lịch – dịch vụ… và đông đảo tầng lớp tham gia; thông tin, hướng dẫn tham gia Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp tỉnh Hà Tĩnh năm 2020. Chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Hà Tĩnh theo Nghị quyết số 91/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh ngày 18/7/2018.

Trao đổi tại Hội nghị, sinh viên của 2 trường cho biết nội dung được 2 thầy truyền đạt rất ý nghĩa, bổ ích, giúp cho sinh viên nắm bắt được các thông tin mới, khơi dậy ý tưởng sáng tạo, biết cách đăng ký, bảo vệ sản phẩm theo quy định của pháp luật, biết được các chính sách hỗ trợ của tỉnh về SHTT, khởi nghiệp ĐMST... Bên cạnh đó, đặt ra một số câu hỏi với chuyên gia và nhà quản lý về các ý tưởng có thể đăng ký sáng chế, điều kiện tham dự Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp tỉnh Hà Tĩnh năm 2020...

= > Các tổ chức , nhân KNĐMST được sử dụng trang thiết bị , cơ sở vật chất , khu làm việc chung tại khu làm việc chung của nhà nước đầu xây dựng ; Hỗ trợ 50% kinh phí thuê văn phòng làm việc tại các khu làm việc chung của nhân đầu xây dựng ;

=> Hỗ trợ 50 % kinh phí sản xuất thử nghiệm , làm sản phẩm mẫu , hoàn thiện công nghệ cho các tổ chức , nhân KNĐMST , không quá 200 triệu đồng ;

=> Hỗ trợ 70% kinh phí đối với các dự án KNĐMST được Hội đồng KHCN chuyên ngành đánh giá tính khả thi hiệu quả cao , không quá 1 tỷ đồng .

=> Hỗ trợ 50% lãi suất vay vốn cho các tổ chức , nhân để thực hiện các dự án KNĐMST từ các Quỹ của nhà nước ngân hàng thương mại , không quá 100 triệu đồng ;

( Một số chính sách của Nghị quyết số 91/2018/ NQ-HĐND của HĐND tỉnh ngày 18/7/2018)

PC