10:55 | 21-01-2016

Kết quả ứng dụng tiến bộ KHCN xây dựng mô hình chăn nuôi lợn bản địa và lợn rừng lai tại huyện Hương Sơn

Sau 2 năm triển khai thực hiện, đơn vị chủ trì đã tổ chức thực hiện dự án đảm bảo mục tiêu đề ra, các nội dung dự án thực hiện đầy đủ theo tiến độ. Kết quả đạt được: Tiếp nhận và làm chủ 6 quy trình công nghệ chăn nuôi, thú y và phòng trừ bệnh cho đối tượng lợn rừng lai sinh sản và lấy thịt; Đào tạo 6 cán bộ kỹ thuật tại cơ quạ chuyển giao công nghệ, 14 cán bộ kỹ thuật tại địa phương và tập huấn cho trên 100 nông dân, chủ trang trại; Xây dựng thành công 1 mô hình nuôi tập trung, 4 mô hình nuôi phân tán và 1 mô hình nuôi thương phẩm. Kết quả các mô hình nuôi sinh sản đã sản xuất được 488 con giống phcụ vụ nuôi thương phẩm. Tỷ lệ loại thải xấp xỉ 30%, tỷ lệ phối giống đạt 75-91%. Số lứa đẻ đạt 1,7 lứa/năm. Số con sinh ra đạt 6-7 con/lứa. Trọng lượng sơ sinh đạt bình quân 0,41kg/con. Tỷ lệ nuôi sống đến cai sữa đạt 75-88,1%. Tỷ lệ nuôi sống từ cai sữa đến xuất chuồng đạt 97,2%, trọng lượng con giống xuất chuồng trung bình đạt 8,5 kg/con. Kết quả nuôi lợn rừng lai thương phẩm đạt trọng lượng bình quân xuất chuồng 45-49 kg, bình quân 2 lứa/năm...

Hội đồng đánh giá cao kết quả đạt được của dự án, kết quả dự án xếp loại khá.

PC